SERIES FOR FRESH GRADUATE – Topic 2: Tìm kinh nghiệm ở đâu để bổ sung vào Resume?

shutterstock_336872039

Topic 2: Tìm kinh nghiệm ở đâu để bổ sung vào Resume?

Có một thực tế mà chúng ta phải chấp nhận, đó là khi sinh viên mới tốt nghiệp, thì việc thiếu hụt kinh nghiệm thực tiễn trong công việc là có thật. Năm cuối chỉ đi thực tập có một vài ba tháng, mà chưa chắc đã thực tập thực sự, hoặc chỉ thực tập cho có. Vậy khi ra trường, kinh nghiệm thực tiễn tìm ở đâu để có thể có ngay công việc mong muốn?

Các bạn SV cũng nên hiểu là, ngoài kiến thức chuyên môn trong công việc, thì môi trường công sở còn đòi hỏi các bạn phải có kĩ năng mềm, như kĩ năng giao tiếp, kĩ năng thuyết trình, thuyết phục, kĩ năng quản lý thời gian… mình chắc chắn đi học thì các bạn cũng học được những kĩ năng này thôi, nhưng không thực hành thì cũng không thể trau dồi cho khá khẩm lên được. Mà đi làm thì lại đòi hỏi kinh nghiệm. Giải pháp làm sao?

1/ Đi thực tập từ năm 3: nếu đợi đến năm cuối mới đi thực tập thì e là trễ, và thời gian quá ngắn ngủi. Nếu sắp xếp được việc học & làm thêm hợp lý, thì nên xin đi thực tập từ năm 3.

Cách xin thực tập: có mối quan hệ quen biết thì thôi khỏi bàn làm gì. Còn không, hãy tự vận động bằng cách lên Google, vô những trang web đăng tin tuyển dụng, tự tìm employer đang tuyển những vị trí tương đương mà gửi mail vào xin thực tập. Chắc chắn có những công ty không có nhu cầu tuyển thực tập, nhưng sẽ có những công ty luôn open tuyển sinh viên thực tập.

2/ Không kịp xin thực tập từ năm 3 mà đã ra trường, thì thay vì apply làm nhân viên chính thức, sẽ khó cạnh tranh với những ứng viên đã có kinh nghiệm, vậy thì làm gì? Lại xin đi thực tập tiếp, mỗi cty khác nhau có thể thực tập 3 tháng – 6 tháng, bỏ hẳn 1 năm chỉ để đi thực tập. Thực tập xong hãy chịu khó xin cấp trên trực tiếp viết thư giới thiệu để bổ sung vào CV, sẽ tăng thêm sự tín nhiệm.

3/ Nhận công việc freelance từ năm 3, năm 4: hiện tại, có rất nhiều chuyên môn công việc mà các công ty không thường tuyển full-time, nhưng lại cần freelancer. Ví dụ: developer, graphic designer, artist, recruiter, sales executive, telesales, event executive… hãy làm freelance nhiều nhiều vào, vì nếu bạn chứng tỏ được cho dù chỉ là làm freelance nhưng bạn vẫn hoàn thành tốt trách nhiệm của mình, thì rõ ràng bạn là người đáng tin cậy và có tinh thần trách nhiệm cao.

4/ Các hoạt động xã hội khác: ví dụ, các trường đại học hay tổ chức các mô hình câu lạc bộ cho sinh viên tham gia. Hãy mạnh dạn tham gia các câu lạc bộ này, vì đó cũng chính là nơi mà các bạn được rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng giải quyết vấn đề… và thậm chí, đôi khi được gặp gỡ các diễn giả về các lĩnh vực chuyên môn nhà trường mời về để training cho sinh viên.

Đừng mong đợi ngay vừa ra trường đã có vị trí mong muốn với mức lương mong muốn, trừ khi bạn thật sự đã có nhiều kinh nghiệm trận mạc. Đừng đợi đến khi tốt nghiệp mới tìm kinh nghiệm. Hãy tận dụng ngay sức trẻ khi còn đang năm 3. Đừng ngại làm tất cả mọi việc, sẵn sàng lăn xả để học hỏi, quan sát từ mọi người cũng chính là bạn đang tích lũy kinh nghiệm.

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s