Mô hình AISAS trong Recruitment & Employer Branding

mo-hinh-aisas-kinh-doanh-online-3

Part 1: AISAS là gì?

Trước khi chuyển qua take care hẳn mảng HR, nhất là trong ngành IT, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm trong mảng Communications và Digital Marketing. Là một HR có background về Marketing, rõ ràng không quá khó để ứng dụng nó vào việc PR hình ảnh công ty để thu hút nhiều ứng viên. Trong marketing, có nhiều strategy và tactics để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, từ đó khiến họ mua dịch vụ / sản phẩm và gắn bó với công ty hơn. Ứng dụng những điều đó vào HR, công ty sẽ biết cách quảng bá hình ảnh của mình để thu hút ứng viên mới và giữ chân người tài.

Một trong những mô hình marketing mình tâm đắc đó là mô hình AISAS của Dentsu, agency lớn tại Nhật Bản. Vậy AISAS trong HR là gì?

AISAS là viết tắt của 5 tình huống mà ứng viên sẽ trải qua:

A – AWARENESS – Ban đầu, là sự nhận thức. Ứng viên thấy công ty trên các trang web tuyển dụng. Ứng viên thấy công ty trên các báo online…nhận thức được rằng công ty này có tồn tại và đang tuyển dụng.

I – INTEREST – Khi có nhận thức về “sự tồn tại” của công ty, thì sẽ quan tâm đến các vị trí mà công ty đang tuyển dụng khi họ có nhu cầu tìm kiếm công việc.

S – SHARE – Sự quan tâm của ứng viên với công ty bắt đầu sâu sắc hơn khi ứng viên tìm kiếm mọi thông tin liên quan của công ty, trang web, các tin tuyển dụng, fanpage, LinkedIn page, các bài báo trên các phương tiện truyền thông để bắt đầu có sự đánh giá.

A – ACTION – Khi ứng viên đã thật sự tìm hiểu mọi thông tin về công ty, đánh giá mức độ phù hợp, họ sẽ tiến hành ứng tuyển.

S – SHARE – Cái cuối cùng, quan trọng nhất, cần thời gian nhiều nhất, đó là nếu đã trúng tuyển và làm việc, khi công ty tiếp tục tuyển dụng, các nhân viên hiện tại sẽ trở thành người chia sẻ lan truyền để giúp công ty có thêm nhiều thành viên nữa. Chỉ khi nào thật sự thích, thì người ta mới chia sẻ.

Awareness và Interest – nhận thức và quan tâm là hai trạng thái mà ứng viên bị động trước thông tin của công ty, nhưng nếu công ty thật sự phù hợp, ứng viên sẽ chuyển qua trạng thái chủ động đó là tìm kiếm và ứng tuyển (Search và Action).

Đi kèm với AISAS sẽ có những chiến thuật marketing tương ứng để hình ảnh xuất hiện trước ứng viên ở những touchpoint quan trọng, đầy đủ thông tin khi ứng viên tìm kiếm để đảm bảo rằng họ sẽ ứng tuyển. Part tiếp theo mình sẽ nói kĩ hơn về những marketing tactics này 😀

Hy vọng part 1 có ích cho mọi người.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s