SERIES FOR FRESH GRADUATE – Topic 1: Khả năng, đam mê và lợi nhuận.

APP

SERIES TOPIC DÀNH CHO SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG

Topic 1: Khả năng, đam mê và lợi nhuận.

Lại thêm một mùa tốt nghiệp của các bạn sanh ziên.

Phải thừa nhận một điều là các bạn sau này năng động hơn, giỏi giang hơn theo vài khía cạnh nào đó, vài khía cạnh nào đó thôi, vì thật sự với công nghệ và Internet đang phát triển mạnh mẽ thì đúng là thế hệ bây giờ quá nhiều lợi thế, và các bạn biết tận dụng những lợi thế đó triệt để.

Nhưng có thực tế không thể phủ nhận, là tỉ lệ ra trường xong làm trái ngành thì vẫn có. Như là thực tế hiển nhiên rồi, cứ chọn đại, học đại đã rồi ra trường làm gì cũng được.

Lý do tại sao như thế, vì chúng ta hay bị loay hoay giữa ngã ba đường của 3 vòng tròn trong cái hình ở trên kia: Khả năng của bản thân, Đam mê và Khả năng tạo ra lợi nhuận.

Case 1: Bạn rất đam mê một cái gì đó, mình gọi là cái A, và bạn có khả năng làm việc với cái A, hay tạo ra cái A… nhưng không thể kiếm lợi nhuận từ A, hoặc không đủ nhiều như bạn mong đợi. So sánh với cái B thì cái A không thể đem lại thu nhập cho bạn tốt bằng.

–> Ability giao với Passion

Case 2: Bạn đam mê cái A, nhưng bạn có khả năng làm ra cái B. Và B đem lại thu nhập cho bạn nhiều hơn A, bạn có thể làm việc B, làm ra cái B để có thu nhập, để tích lũy cho bản thân, nhưng đam mê về A thì vẫn luôn còn.

–> Ability giao với Profit

Case 3: Bạn đam mê cái A, và cái A sẽ đem lại lợi nhuận, đem lại thu nhập cho bạn như mức bạn mong muốn, và có thể tăng lên, nhưng bạn hoàn toàn không biết làm ra cái A, cũng không có khả năng làm việc với A…

–> Passion giao với Profit

Case 4: Bạn đam mê A, bạn có khả năng làm ra A và bạn có khả năng kiếm ra lợi nhuận từ A. Vậy case này thì sự tối ưu của nó là quá rõ ràng rồi.

Cũng khó để mà đạt được case 4, ai đang ở trong case 4 thì quá tuyệt gòi, đang ở trong các case 1,2,3 thì thôi cũng ráng tiếp tục để mong qua case 4, chỉ sai sai là ở case 1,2,3 nhưng cứ ngỡ đang ở case 4 rồi. Hoặc không biết rõ 3 vòng tròn đó của bản thân là cái gì nữa. Khả năng cũng làng nhàng, đam mê không rõ thì còn lâu mới nói đến việc làm cái gì để có lợi nhuận.

Vậy hãy đi tìm cho ra rồi hãy quyết định xem chọn case nào.

Đôi khi, cũng cần fail vài lần để rút kinh nghiệm mà.

Share cái mô hình này để các bạn mới ra trường có thể định hình được career path mà tìm được một môi trường làm việc phù hợp. Đừng rải CV như rải truyền đơn.

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s