Điều kiện cần và điều kiện đủ

Quotefancy-29363-3840x2160

Suốt cuộc đời, người ta sẽ cần những cái gì và cảm thấy đủ khi nào?

Cái gì là điều kiện cần và điều kiện đủ trong cuộc đời con người? Giống Toán học ha, phải có điều kiện cần và điều kiện đủ để giải ra được đáp số.

Có người tưởng nhầm điều kiện cần là điều kiện đủ, nên nhiều khi tính không ra đáp số cuộc đời. Có người không biết điều kiện đủ là cái gì, nên cần hoài mà chưa bao giờ thấy đủ.

Mình đọc được bài này rất hay:

“…..Cuộc đời như một cuộc đua. Nửa hiệp đầu chạy đua với bằng cấp, quyền lực, địa vị, thành tích, lương bổng. Nửa hiệp còn lại chạy đua với huyết áp, mỡ máu, đường huyết, acid uric, cholesterol….

Không ốm cũng cần trải nghiệm, không khát cũng cần uống nước, buồn mấy cũng phải nghĩ thông, mình đúng cũng phải nhường người.

Có quyền cũng nên khiêm tốn, không mệt cũng nên nghỉ ngơi, không giàu cũng phải biết đủ, bận mấy cũng phải luyện rèn (thể lực)…”

Đọc xong, mình hiểu ra được, cái gì là điều kiện cần và cái gì là điều kiện đủ.

Điều kiện cần là kiến thức, trải nghiệm, những thói quen tốt và những giá trị của bản thân.

Có kiến thức, càng sâu rộng thì càng hiểu biết để áp dụng vào công việc và thực tiễn cuộc sống. Kiến thức trong đầu của bạn, một khi đã hình thành thì không ai có thể lấy đi được. Kiến thức có thể được thêm vào, được làm mới, được cải tiến để luôn phù hợp với sự phát triển của vạn vật xung quanh.

Có những thói quen tốt thì nâng cao tính hiệu quả, ví dụ 7 thói quen trong cuốn 7 thói quen hiệu quả: làm chủ chính mình, bắt đầu bằng đích đến, ưu tiên điều quan trọng, tư duy cùng thắng, thấu hiểu rồi được hiểu, hợp tác cộng sinh và cuối cùng làm mới bản thân. Cái này mua sách đọc nhé!

Trải nghiệm, là những gì bạn đã trải qua, giúp bạn hình thành nên những kinh nghiệm để có thể tìm ra giải pháp cho mọi tình huống xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Một ví dụ trong công việc, nếu có kinh nghiệm, bạn có thể là người viết luôn quy trình cho công việc, cho những người mới có thể làm theo, tiết kiệm được thời gian vì sai sót. Trong cuộc sống, một ví dụ của tích lũy trải nghiệm, đó là bạn nâng cao được kĩ năng ứng xử giao tiếp với cộng đồng xung quanh, để hạn chế mâu thuẫn, đồng thời giữ được những mối quan hệ hòa hợp.

Giá trị cốt lõi của bản thân, là những gì bạn có được và cũng không sợ ai lấy mất. Một khi bạn xây dựng cho mình hệ giá trị theo những nguyên lý đúng đắn. Ví dụ, tính chính trực, sự lạc quan, cầu thị, bao dung rộng lượng hay lòng trung thành…

Còn nếu bạn muốn xoay chuyển điều kiện cần của bạn sang vật chất, hay danh vọng, chính là những thứ dễ bị lấy mất đi, thi chắc chắn bạn sẽ chịu đựng đau khổ ít nhiều. Cần tiền, tài sản, sự nổi tiếng…bạn sẽ làm mọi cách để kiếm tiền, thay vì theo đuổi sự đầu tư kiến thức hay trau dồi những thói quen hiệu quả. Khi mất đi tài sản, bạn sẽ đau khổ chịu đựng vì điều đó. Bạn lấy các mối quan hệ làm điều kiện cần, làm trọng tâm của cuộc đời, như gia đình, bạn bè, người yêu, chồng/vợ.. thì bỗng dưng họ chi phối cuộc đời của bạn. Sự an nhiên của bạn lại phụ thuộc vào ý kiến, cảm xúc, thái độ hay cách đối xử của họ với bạn.

Thay vì trở thành người có nhiều tiền, hãy trở thành người đem lại nhiều giá trị nhất cho xã hội. Tiền chỉ là thứ đến sau.

Còn điều kiện đủ là gì, điều kiện đủ là sức khỏe.

Chính những ngày tháng tuổi 30, vẫn còn trẻ mà, nhưng mình đã nhận ra mình đã quá phí phạm sức khỏe cho những năm tháng 20. Thức khuya, ăn uống tùy tiện, không tập thể dục… đến khi có một trận bệnh thì cực kì vất vả để chống chọi, vượt qua được thì lấy lại sức rất vất vả. Chưa kể vóc dáng càng ngày càng tích mỡ, cứ vậy thì rất đúng là đến khi về hưu là chạy đua với mỡ máu, đường huyết.

Cho nên, nghiệm ra là tuổi nào thì cũng cần giữ sức khỏe. Đó là điều kiện đủ tiên quyết.

Còn nhỏ thì phải giữ sức khỏe răng miệng. Đã thay từ răng sữa sang răng vĩnh viễn thì đến lớn hư răng chỉ có tốn tiền đi trồng răng giả.

Đến khi đi học, phải chăm thể dục theo độ tuổi. Không thức khuya, không ăn uống tùy tiện.

Đến lúc dậy thì ít nhất phải biết bơi và giữ vệ sinh cá nhân.

Vô cấp 3 chơi được một môn thể thao khác là rất tốt.

20 tuổi trở lên phải chăm chạy bộ, suy nghĩ tích cực.

Đến khi đi làm có chút dư dả, nên tập gym hoặc vẫn phải chạy bộ, cardio thường xuyên.

Chính vì sức khỏe là điều kiện đủ cho mọi thời điểm, nên cho dù có phải làm việc thế nào, mưu sinh ra sao, cũng đừng quên rèn luyện thể lực.

Giờ 30, qua mất 10 năm của tuổi 20 phí sức, giờ hiểu ra hơi muộn rồi nhưng cố gắng giữ sức khỏe còn hơn không. Đến khi 40, 50 mới thấy cái cảnh chống chọi với đau lưng, huyết áp lên xuống, khớp nhức mỏi… chưa kể phụ nữ sinh đẻ xong thì tới đó, 45-50 tuổi muốn giảm mỡ tự nhiên thì cũng muộn. Chỉ còn can thiệp dao kéo.

Giá như biết được và hiểu được điều kiện đủ từ những năm 20 tuổi 😀 thôi giờ biết hơi muộn nhưng còn hơn không 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s