Europe trip Part 1

DSCF6377

GENERAL:

Tháp Eiffel ngày sương mù, leo lên đỉnh là mù mịt sương không thấy gì lun.

Europe dễ đi và rất nhiều người review rồi, nhưng mình vẫn viết để ghi lại những trải nghiệm của chính bản thân mình. Vì mỗi người có những trải nghiệm khác nhau. Mình chỉ ghi lại những điểm chính những chỗ mất tiền ngu, còn lại lướt lướt qua lun

Plan ban đầu là Pháp   Đức Ba Lan Anh, Anh ko có trong khối Schengen nên phải xin visa riêng. Cái chặng đường xin visa của mình nó tốn tiền ngu hơi nhiều, do mới xin lần đầu nên hơi bị ngu. Lúc apply visa Anh, mình đăng ký điền form đóng tiền đầy đủ rồi, thì đến lúc đi phỏng vấn ở agency thay mặt cho Lãnh sự Anh, mình chỉ đem mỗi cái form, còn lại ko có giấy tờ gì cả, xong bị đuổi về :-S Mới đi Tú Làn Adventure Race về nên còn mơ màng quá  đi ra phỏng vấn cầm mỗi cái form như đúng rồi :((

Đến lúc có visa Schengen rồi thì quá muộn xin visa Anh, đã lỡ mua vé máy bay nên cancel visa Anh, mất tiền lun  nên cái plan đổi thành Pháp Đức Ba Lan CH Czech. Mà biết sao muộn visa Anh ko, cũng do mình không check mail, cứ đinh ninh là 15 ngày mới có visa Schengen, ai dè visa của tụi mình dc approve sớm, chừng 5-6 ngày đã có, họ gửi mail mà mình không check, lú cmn lẫn rồi >_< Đến khi thấy và lấy dc visa Schengen thì muộn visa Anh cmnr, lỗi tại tôi mọi đàng :(((

I/ Visa Schengen:

Pháp là nước dễ xin visa nhất theo mình biết, không cần phải có thư mời / bảo lãnh từ người thân bên Pháp, nhưng mình có bạn bên đó nên có nhờ viết thư mời để bảo đảm thêm í mà

Bây giờ xin visa Pháp / Schengen không cần đến Tổng lãnh sự Pháp ở Ng T Minh Khai nữa, mà qua agency của họ là TLSContact ở tầng 12A Vincom Lý Tự Trọng nhé, search Google là ra website, vô website đăng ký account và điền form, sau đó in ra hen.

Hồ sơ gồm có: càng có nhiều càng tốt

1/ Hình 3.5 x 4.5 style Visa: nền trắng, chụp thẳng mặt, ko đeo kính, ko che tai.

2/ CMND dịch sang tiếng Anh

3/ Hôn thú (nếu đi 2 vc) dịch sang tiếng Anh

4/ Hộ khẩu của mình và của gia đình dịch sang tiếng Anh tất cả các trang

5/ Passport công chứng, photo tất cả các trang có dấu mộc ra vô biên giới

6/ Bảo hiểm du lịch: mình mua của Liberty Insurance, có luôn bản tiếng Anh khỏi dịch.

7/ Giấy chứng minh tài khoản ngân hàng: ra ngân hàng xin, tốn mấy chục k cho 3-4 tờ có mộc ngân hàng

8/ Giấy chứng minh tài sản sở hữu nếu có: công ty, nhà cửa, đất cmn đai gì đó.

9/ Thư mời, giấy bảo lãnh từ người thân ở nước xin visa đại diện Schengen, case của mình là Pháp.

10/ Vé máy bay chiều đi chiều về: phải có chiều về, không có thì đến hải quan họ sẽ hỏi bạn, ko có là đa số ko dc nhập cảnh. Phải trả tiền vé luôn chứ chỉ cầm mã số booking là ko dc.

11/ Plan hành trình: cái này làm 1 cái plan sơ sơ đi đâu, làm gì in ra giấy A4

12/ Giấy booking khách sạn: cứ lên booking.com book xong in ra, không cần phải deposit khỏi lo. Cancel được.

13/ Application form: in ra từ cái form điền trên website í.

14/ Hợp đồng lao động giữa bạn và cty (nếu bạn đang đi làm) dịch sang tiếng Anh

15/ Bảng lương 3 tháng gần nhất (hoặc sao kê ngân hàng)

16/ Giấy xác nhận nộp thuế đầy đủ của công ty 3 quý gần nhất (nếu bạn chứng minh bạn có công ty)

Apply visa tourist nên họ cũng phải thấy dc là bạn sẽ không tìm cách trốn ở lại, sẽ quay về sau khi hết hành trình.

Một số agency nói cho mình biết là hiện nay apply visa khá khó, vì nạn nhập cư từ Syria, khủng bố IS, chưa kể mới đây thêm vụ Brexit rồi mắc công EU lộn xộn nữa.

Xong cầm tất cả hồ sơ đến TLS Contact, nộp vô, người ta sẽ hướng dẫn vô đóng phí, lấy dấu vân tay sinh trắc học, chụp hình.

Xong, về nhà đợi kết quả.

Tiền ngu lúc này của mình là đáng lẽ ra chỉ cần dịch sang tiếng Anh là đủ, mình cứ nghĩ apply Pháp phải dịch tiếng Pháp, nên dịch sang cả Pháp lẫn Anh để nộp cho cả 2 bên. Lại tốn tiền dịch gần cả 1 củ :-S huhu.

Có được visa thì mình chuẩn bị lên đường thôi.

  • Checklist vật dụng: nên xem xét nhiệt độ các nước sẽ đến để mang đồ theo phù hợp, mùa hè mà cmn Châu Âu cứ 12 độ 14 độ lúc đầu tháng 6, vừa đến sân bay là mình run lập cập, phải mua thêm 3 cái áo lạnh mỗi đứa, làm cái vali chật ních ra lun. Quần áo bình thường thì lại mang dư thừa, thuê Airbnb có máy giặt, giặt đồ mặc lại ko cần đem nhiều. Hoặc có thể tìm mấy chỗ cho thuê máy tự giặt, nói chung, ko cần đem quá nhiều quần áo. Còn đi mùa đông khỏi nói ha, có khi -18 độ.
  • Tài chính: mình có bạn và người thân ở Pháp, Đức, Ba Lan nên tiết kiệm dc tiền chỗ ở, còn nếu ko có, nên mang theo cỡ 5-6000 Euro cho 2 người đi cả tháng. À với điều kiện là phải biết nấu ăn nữa, mình hay đi siêu thị mua đồ về nấu, còn ko biết nấu thì cứ ăn ngoài tốn tiền.
  • Ăn uống: như trên đã nói, mình hay mua đồ về tự nấu. Còn ăn ngoài, nếu ăn tiệm thì 17 eu 30 eu / bữa / người, còn ăn bánh mì, fast food thì chừng 7 eu 10 eu / bữa. Nhưng nói chung ai dễ ăn thì cứ bánh mì, fastfood chứ nói thật ăn chừng 2-3 ngày không thù bánh mì, fastfood mới lạ :(( tự nấu là good nhất.
  • Ở: ngoài việc ở nhờ nhà người thân, bạn bè ra thì chỗ nào thuê Airbnb được cứ thuê, để có máy giặt, bếp và ở chung với chủ nhà càng tốt. Chủ nhà mà nồng hậu thì mình dc trò chuyện để hiểu thêm về cuộc sống local
  • Di chuyển: Từ VN qua Pháp và khứ hồi từ Czech về VN thì đi máy bay, còn lại, giữa các nước, cứ đi train. Trong nước thì có Metro, tram, bus, xe lửa nội địa cứ thế quất tới, còn ko biết xài public transport thì ở mấy tp lớn như Paris có Uber, đậu xanh ở Paris Uber X mà toàn Mercedes E Class, Peugeot hix hix Review từng nước mình sẽ nói cụ thể ở nước nào xài phương tiện gì, và tốn tiền ngu ra sao :(( Giữa các nước, để hạn chế tiền ngu, tốt nhất là book trước vé tàu qua mạng, còn để sát ngày book thì có thể hết vé hoặc phải đi First Class mắc tiền hơn. Nhưng đi tàu thì đừng mang hành lý cồng kềnh hay lỡ mang nhiều quần áo như mình, vì có khi phải đổi tàu giữa chừng, tàu này tới trễ mà tàu kia sắp chạy, dm ôm va li, ba lô chạy tụt cả quần í.

BUDGET:

Các bạn đọc để biết là khi xem review du lịch, đừng bao giờ tin những con số cụ thể như 1 củ hay 2 củ hay 100 củ, chứ chưa nói số đó chính xác hay không

Mình đã viết phần 1 bao gồm nói sơ qua tổng quan chuẩn bị đồ đạc và cách xin visa.

Việc tự đi Châu Âu với kinh phí ra sao, nhiều ít thế nào, mấy nay do lều báo giựt tít dữ quá về việc bạn someone nào đó đi 7 nước — 22 ngày có 40 triệu. Nói luôn cho vuông là trải nghiệm mỗi người mỗi khác, cách book vé, book chỗ ở, cách ăn uống, những vấn đề phát sinh… nó khác nhau nên mỗi người sẽ có budget khác nhau. Nhiều khi còn làm tròn số, rồi có những thứ khác ví dụ ăn ở nhờ nhà người thân giảm chi phí, hoặc người ta thích thì người ta viết vậy đó, ai đi rồi thấy không đúng thì cứ kệ, ai chưa đi thì làm ơn cũng đừng làm theo 100% mà phải tính toán và đọc kĩ, book kĩ mọi thứ trước khi đi.

Tạm thời, chia budget plan thành 2 loại chi phí:

  1. Must-spend cost:phí phải chi, như chỗ ở, ăn ngày 3 bữa, nước uống, phí đi lại, phí xin visa, vé máy bay.
  2. Flexible cost:có cũng được, không có không sao. Ví dụ: vé vô các điểm tham quan, như lên tháp Eiffel là toi trung bình 30 Eu đến 80 Eu tuỳ đi bộ hay thang máy, leo hết đến đỉnh hay leo đến các tầng thấp hơn. Hoặc không lên đứng dưới ngắm thì không tốn phí. Có mỗi cái củ tháp Eiffel mà còn nhiều giá khác nhau thì lòi đâu ra 1 cái plan có budget chính xác mà nhao nhao lên với 40 tr làm gì cho mệt? Ngoài ra còn có tiền mua sắm hay không… cũng là flexible cost.

Nên nói về chi phí, đừng nhao nhao lên khi có bất kì review nào đưa ra cho bạn fix đúng 1 con số chính xác total spent cho cả chuyến đi. Vì chắc chắn sẽ còn rất nhiều thứ khác phát sinh.

Bạn dám nói với mình là giá xin visa là fix không? Ừ ok ở các đại sứ quán thì giá để apply được bộ hồ sơ vô là fix đó, với Châu Âu Schengen thì khoảng 55–65 Eu, nhưng còn chi phí dịch thuật, công chứng các loại hồ sơ, rồi làm sai bị trả về làm lại, rồi đi vòng vòng chỉnh sửa các kiểu…? Chính mình đã thấy có 1 chị xin visa Schengen mà gặp trục trặc gì đó, bay từ Hà Nội vô TPHCM để giải quyết, tất cả chi phí để xin visa thôi là 10 triệu, chị ấy đứng nói chuyện với mình ngay tại quầy trả hồ sơ. Khi review người ta viết chi phí visa là 1,500,000 (bạn kia) hoặc 60 Eu nhưng có ghi rõ tiền công chứng, dịch thuật hay đi lại lên xuống Lãnh sự quán đâu :))

Riêng mình, dịch thuật 1 bộ hồ sơ công chứng đủ thứ giấy tờ từ Việt sang Anh tầm 500–600k ở công ty dịch thuật Việt Uy Tín, rồi mua bảo hiểm du lịch vài trăm ngàn để bổ sung vô hồ sơ, total chi phí xin visa tính ra tiền VND khoảng 2 tr 5 / người. Khác nhau chưa?

Những người nghiêm túc muốn save money để đi Châu Âu sẽ không đọc và tin mấy bài review có con số chính xác, mà lúc nào cũng phải là 1 khoảng, từ bao nhiêu đến bao nhiêu. Những người review có tâm sẽ không bao giờ đem trải nghiệm cá nhân ra viết rồi mong tất cả mọi người sẽ làm theo y chang, vì mỗi người sẽ trải nghiệm và đối diện với vấn đề mỗi khác.

Muốn review cho người khác đọc phải biết cách viết khách quan về những trải nghiệm tổng quát nhất, và viết về tất cả mọi khía cạnh của vấn đề. Để tuỳ ý người khác đọc sẽ tự lựa chọn phương cách phù hợp nhất. Tốt nhất là đính kèm trang web booking vé, booking khách sạn, booking vé vui chơi, review chỗ ăn uống để tuỳ người đọc lựa chọn.

Budget đi Châu Âu phụ thuộc vào những tham số:

1/ Apply visa thuận lợi hay làm sai hoài giấy tờ.

2/ Vé máy bay book sớm hay trễ, đi hãng nào, transit hay bay thẳng, nếu transit thì transit nhanh hay chậm.

3/ Chỗ ở: chỉ cần chỗ ngả lưng hay cần đủ đầy tiện nghi, hay ko cần qúa tiện nghi, hay có nhà người thân?

4/ Ăn uống: ăn được đồ ăn nhanh, bánh mì, hay phải ăn có đủ thịt cá rau củ và tinh bột, hay đem theo mì gói..

5/ Đi chơi nhiều hay ít, thích đi Uber, taxi hay đi public transport, tuỳ vào plan đi chơi mà chọn phương tiện đi phù hợp.

6/ Có mua sắm, shopaholic gì ko.

7/ Có chuẩn bị kĩ trước khi đi hay không, hay chuẩn bị không kĩ — -> khúc này ảnh hưởng chi phí phát sinh nhiều hay ít. Có khi nó phát sinh nhiều đến nỗi phải rút thêm tiền ở ATM nếu có thẻ Visa hay Mastercard. Hay do điều kiện khách quan, như có lần mình đi Nepal, vừa xuống sân bay là hay tin Ấn Độ cấm vận xăng Nepal, nên everything quái quỷ gì giá cả cũng tăng thêm 20–30%, ở VN và đọc review Nepal của những ng đã từng đi thì làm sao lường được?

Ngoài ra, nói về total budget cho 1 chuyến đi Châu Âu, NHẮC LẠI KHÔNG THỂ LÀ SỐ CHÍNH XÁC, mà là 1 khoảng, nhưng lúc nào cũng phải bao gồm: 1 số tổng ước tính + phần trăm chi phí phát sinh. Với mình thì chi phí phát sinh sẽ khoảng 10–15% chi phí tổng ước tính.

Total EB (estimated budget) = EE (estimated expense) + UC (unexpected cost) = EE + 15%*EE

Còn tuỳ bạn đi những nước nào, đi bao lâu mà cứ pm mình, mình sẽ giúp bạn tính toán budget sao cho hợp lý nhất phù hợp hoàn cảnh kinh tế và thời gian.

ENDING:

Viết nhồi chung 1 part để kết thúc review Europe luôn, để còn viết tiếp review US road trip, không thôi quên mất

Tính tình mình nó weird lắm, mình lười và thấy không cần thiết viết kĩ ra cả tháng đó mình làm gì ở Châu Âu :)) với lại Châu Âu rộng mênh mang, có hàng tá cung đường và điểm đến khác nhau, không nhất thiết phải đi giống mình. Nên mình tón gọn chung 1 bài thôi và review những kinh nghiệm nào cần thiết nhất thôi chứ viết dài đọc mệt :)) À mình cũng lười up hình nữa, chụp cả đống giờ lười ngồi lựa lắm, weird vậy đó  Nhưng mình sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi liên quan đến việc chuẩn bị cho những chuyến đi trong khả năng có thể của mình

Hành trình:

Pháp Ý: Paris 3 ngày, xong bắt xe lửa từ Gare de Lyon (tên ga thôi chứ nó ở Paris ko phải ở tp Lyon, đừng bỡ ngỡ) về Sallanches (phía Nam, giáp Thuỵ Sĩ và Ý). Ở Sallanches có nhà bạn mình cho ở ké. 2 vc nó lấy xe chở qua Ý chơi, băng qua biên giới là đường hầm Fetus, đến Ý là thành phố Aosta, ăn pasta, ăn gelato Ý (kem) nghe đồn là ngon nhứt thế giới :)), đi siêu thị ở Ý cho nó mua dầu Oliu xong về. Hôm sau lại đi Chamonix, leo lên Mont Blanc bằng cáp :)). Lòng vòng vài hôm thì lên đường tiếp.

Thu Sĩ  Đức: VC nó chở ra bến xe bus, bắt xe bus là chạy thẳng qua Geneve, ở Geneve mình mua vé tàu đến thành phố Frankfurt ở Đức. Đi lòng vòng Geneve trong buổi sáng, ăn trưa xong là lên tàu đi qua Frankfurt. Ở Frankfurt 1 đêm rồi bọn mình bắt tàu về nhà bác ở Nuremberg (tiếng Đức là Nurnberg, chữ U có 2 dấu chấm trên đầu), ở Nuremberg 5 ngày enjoy không khí trong lành, nhà bác mình là ở trong một nhà dòng nhỏ, nên rất yên tĩnh, băng qua đường là có con đường nhỏ đi xuyên qua rừng đến khu shopping. Ở 5 ngày bọn mình chia tay bác, lên tàu thẳng tới Berlin. Ở Berlin đi vòng vòng chơi 2 ngày rồi bọn mình mua vé qua Warsaw, Ba Lan.

Ba Lan: đây có lẽ là nước mà du khách ít đến nhất. Nhưng bọn mình có nhà ông bà ở đây nên ghé qua thăm và ở khoảng 1 tuần để đi thăm hỏi tất cả. Chỉ có đi chơi 2 nơi là Cung điện Wilanov và Thành cổ Ba Lan, cái đặc trưng cho Châu Âu thời xưa, kiểu lát đá to to vuông vuông, nhà thờ kiến trúc Gothic, nhờ đi Châu Âu mà mình biết dc kiến trúc Gothic và kiến trúc Trung cổ khác nhau thực sự ra sao. Điểm lưu ý ở chặng này đó là lúc mua vé ở Berlin Hauptbahnhof (Ga trung tâm), mua vé thẳng qua Warsaw, mà tàu vừa qua biên giới Ba Lan tự dưng có anh soát vé Ba Lan đòi thêm tiền?! Ứ hiểu chuyện gì nữa, phải mua thêm vài chục Eu nữa cho cái vé thẳng tới Warsaw. Mặc dù bọn mình đã có receipt trong DT và ở Đức đã scan xong và OK.

Czech: Từ Warsaw bọn mình mua vé máy bay qua Prague, vì đi tàu giá cũng cao ngang ngửa do ko book sớm, bọn mình chả plan kĩ và book trước nên toàn mua vé ăn liền, hơi bị cao. Có khi phải chấp nhận mua First Class. Ở Prague thì cũng thuê nhà Airbnb, gần trạm xe điện ngầm Náměstí Míru. Ở đây thì mình ra siêu thị mua đồ về nấu ăn  đi lòng vòng Prague, 1 số điểm tham quan mà search GG ra hết í. Có những chỗ phải tốn vài trăm củ Eu hoặc free. Ở nhà Airbnb của bạn host siêu dễ thương nữa, dc bạn í mời ăn phô mai và uống rượu vang, nói chuyện tè le bao gồm cả chuyện Brexit trong thời điểm đó :))

Các đim lưu ý khi đi Châu Âu:

1/ Vé, phương tiện di chuyển: đi trong thành phố lớn thì có tàu điện ngầm, Uber, taxi. Còn tp nhỏ chỉ có taxi hoặc bus. Đi giữa các thành phố với nhau thì có tàu lửa hoặc bus. Ở Pháp thì bus với train nó tụ lại ngay nhà ga, có cả platform cho ga và bus station. Còn ở Đức thì nhà ga riêng, bến xe bus chỉ gần đó thôi. Ở Pháp, search nhà ga trên Google thì nên search chữ Gare → tiếng Pháp, ra kết quả địa chỉ chính xác hơn. Ở Đức thì hệ thống phương tiện công cộng nó combine chung tất cả từ bus, train, tram, subway là do cty Deutsche Bahn (DB) quản lý.

Còn đi qua các nước Châu Âu thì cứ bắt xe lửa, book vé sớm chút nha để có vé tốt và rẻ trên trang này là uy tín nhất, được local people đánh giá cao: http://en.voyages-sncf.com/en/

Còn lại những trang khác có thể bị lừa tiền mà ko có vé nhé.

Chịu khó đọc kĩ vé, rà soát kĩ điểm đến để khi tàu dừng mà biết được đến hay chưa, hoặc transit ở ga nào để xuống bắt tàu khác cho kịp nhé.

2/ Các đim tham quan: search google cụm từ “Things to do in…….” là GG sẽ suggest cho 1 đống điểm tham quan, xong kết hợp search trên Trip Advisor để biết nên đi cái nào, cái nào free cái nào mất phí. Trip Advisor nó còn recommend luôn các nhà hàng quán ăn, rating ngôi sao đi kèm. Mà dĩ nhiên rating 5 sao có khi đi kèm giá cũng trên trời nhé

3/ Ch : Giá ở các thành phố lớn như Paris, Frankfurt, Berlin… thì hotel ở tiện nghi, an toàn tầm 100 Eu trở lên/ đêm/2 người nha. Giá rẻ hơn cũng có mà cũng xa xa trung tâm, xa bến tàu xa nhà ga. Thuê nhà Airbnb thì cũng tuỳ nơi, bên Czech mình thuê có 50 Eu / đêm / 2 ng mà phòng rất ok. Host dễ thương. Nói chung mình recommend các bạn nên thuê Airbnb, vì gặp host dễ thương là giống như ở homestay vậy, trò chuyện với họ và mình biết thêm được nhiều thứ về nơi đó: văn hoá, các quán ăn không dành cho tourist, những nơi tourist không đến…. Còn trong TH host ít nói, ít giao tiếp thì thôi ha, mạnh ai nấy ở vậy

Book Khách sạn: http://www.booking.com

Airbnb: http://www.airbnb.com

4/ Qun áo, đồ đạc: research thời tiết trước để mang theo cho phù hợp. Nhưng tới nơi có 1 số mall bán hàng sales mua mặc cũng ổn ko cần đem đồ nhiều. Hoặc giặt đồ mặc lại là ok hết. Mà Châu Âu ko giống Mỹ, tụi nó ko xài máy sấy hay sao í, giặt xong phơi khô, còn Mỹ có máy sấy, giặt xong sấy cái èo là thơm phức như phơi nắng, lấy vô mặc hay gấp lại thôi. (Review này viết lúc đang ở Mỹ nên so sánh luôn)

Còn lưu ý gì nữa thì tựu chung là đọc lại bài Chuẩn bị gì khi đi du lịch bụi là OK nhé.

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s