Tự mần du lịch bụi (Part 1)

16708316_10155017655000842_5349078056675836569_n

Part 1 nha, Part 2 nhớ ra bổ sung sau hehe.

1/ Tổng quan trước khi đi:

 • Nên ngồi research thông tin thật kĩ về tất cả mọi phương diện, cứ tripadvisor quất tới xem các bạn năm châu review ra sao về điểm đến, tất nhiên mỗi người có những trải nghiệm khác nhau, có khi great, có khi bullshit nhưng hãy tự quyết định xem có nên đi hay không sau đi đọc các review. Việc research trước thông tin nơi đến, phương tiện di chuyển là rất quan trọng để bạn không rơi vào thế bị động khi đến nơi.
 • Đi trong VN: nước mình thì cứ đi ko phải ngại, nhưng lưu ý hành lý giỏ xách tài sản cá nhân coi chừng không cánh mà bay. Tiền bạc giấy tờ nên cất kĩ. Nên hỏi giá trước khi sử dụng dịch vụ.
 • Đi nước ngoài: 1 số nước phát triển có thể cầm túi xách tung ta tung tăng mà không sợ robber, passport cầm theo 24/24. 1 số lưu ý riêng sẽ nói kĩ bên dưới. Học tiếng Anh đủ level để nghe nói giao tiếp tại sân bay, bến tàu, nhà ga, nhà hàng, shop…
 • Một số khu di tích, thắng cảnh… nếu ko có guide, audio guide thì nên thuê guide riêng nếu có người local làm dịch vụ đó. Vì có guide sẽ giúp bạn hiểu kĩ hơn về nơi đang tham quan hơn là chỉ đi lướt lướt ngó ngó xong về.

2/ Giấy tờ cá nhân:

 • Đi đâu thì đi cũng luôn mang giấy tờ cá nhân đầy đủ. Đi nước ngoài nên chuẩn bị thêm:

1/ 1 bản photo của passport

2/ Scan passport bỏ lên Google Drive để có thể mở ra xem được hoặc chụp lưu vào DT, tablet

3/ Địa chỉ-số DT lãnh sự quán VN tại nước đó.

4/ Địa chỉ-số DT khách sạn/ nơi lưu trú

5/ Passport cầm theo 24/24, phía sau dùng bút chì điền đầy đủ thông tin số hotline nhỡ khi có chuyện khẩn cấp thì ng khác có thể contact mình trả lại pp hoặc contact người thân khi chẳng may mình có chuyện.

6/ Mua hàng ở nước ngoài, nên giữ lại hoá đơn cho tới khi ra khỏi cửa hàng/siêu thị. 1 số siêu thị nước ngoài mình có thể mua đồ ăn uông bên ngoài đem vào siêu thị vừa đi vừa ăn uống, nhưng phải giữ lại invoice để tránh nhầm lẫn với đồ bán trong siêu thị đó.

3/ Tiền:

 • 1 số ngoại tệ thông dụng (và powerful J))) có thể đổi ngay tại VN và tại bất kì nước nào khác: USD, Euro. 1 số nước có thể đổi Yên Nhật, Đô Úc, Đô Canada, Đô Sing… đổi tại sân bay mình hoặc sân bay nơi đến.

Những ngoại tệ thông dụng này, nếu bạn có thời gian thì cứ đi check xem chỗ nào có tỉ giá tốt hơn thì đổi, mình ít tg đổi ở đâu tiện là dc ko care lắm.

 • Ngoại tệ không thông dụng: đổi tại sân bay nơi đến. Và chỉ có những ngoại tệ thông dụng nêu trên mới có thể dùng để đổi dc, đừng mang VND qua Nepal đổi lấy Nepal rupee nhé 🙂 Malay Ringgit thì còn đổi dc chứ VND là thua á
 • Mình có thể xài dc ngay tiền tệ của bất kì nước nào mình đến mà ko bị nhầm lẫn (shopaholic =)) cho dù thông dụng hay ko, vì mình sẽ search GG trước coi 1000 VND thì bằng bao nhiêu tiền của nước đó, rồi coi kĩ tiền người ta đổi cho mình, tiền giấy ra sao, tiền coin ra sao. Mình khá sure là có nhiều bạn chưa chắc xài dc tiền nước khác ngay dc, nên nhớ check kĩ để tránh nhầm lẫn khi sử dụng. 1 số nước trong Châu Âu tuy là trong liên minh nhưng vẫn tự lưu hành tiền riêng: Thuỵ Sĩ, Czech….
 • Hạn chế cho người khác thấy mình có cash trong bóp: vi dụ Châu Âu ng ta đa số quen xài thẻ, ít khi nào có cash. Chỉ có khách du lịch là có cash trong bóp ví nhiều thôi, nên hay bị tấn công để cướp tiền. Nên khi sử dụng hạn chế cho bất kì ai thấy mình có cash trong bóp ví.
 • Nên xem kĩ tiền thối lại trước khi rời đi, vì đã có case đi Đan Mạch, trả tiền euro nhưng thối lại tiền Thuỵ Sĩ đến khi đi chỗ khác xài mới phát hiện ra.

4/ Ăn uống:

 • Nên tập ăn uống dễ tính chút, đừng kén cá chọn canh quá đi du lịch khó hoà nhập được. Còn không thì phải mang mì gói hay uống nước trừ cơm.
 • Nếu đi các nước không sử dụng đũa thì nên mang theo 1 đôi đũa, 1 bộ muỗng nĩa nhựa nhỏ và nhẹ. Nên mang theo 1 ít muối, 1 ít đường phòng khi cần đến, có đường hay muối dạng gói (sachet) thì càng tốt.
 • Nên hỏi rõ người bán thành phần của những món ăn định order nếu chưa hiểu kĩ. Nếu có dư dả budget, gọi ra ăn không được thì gọi món khác nhưng làm vậy rất phí phạm nhé. Cho nên cứ hỏi kĩ hãy order.
 • Nếu thuê nhà Airbnb có bếp & biết nấu ăn thì cứ đi siêu thị mua đồ về tự nấu. Thường nước ngoài các loại gia vị đóng gói sẵn có nhiều, tiện dụng. Bạn nào cần hỏi cách chế biến vài món ăn nhanh gọn khi đi du lịch nước ngoài thì cứ pm trực tiếp mình 😀 Update là có luôn thực đơn lowcarb cho ai cần, haha.

5/ Y tế:

Các loại thuốc trị các bệnh thông thường nên mang theo: cảm, ho, sổ mũi, đau đầu, tiêu chảy, dị ứng. Bạn nào muốn biết tên thuốc thì pm mình hay ra nhà thuốc nói yêu cầu cho dược sĩ bán.

6/ Vệ sinh cá nhân:

 • Mua bộ chai nhỏ để chiết mỹ phẩm ra, hạn chế mang mỹ phẩm chai to bự đi theo, chiếm chỗ và nặng nề. Không đi trek rừng rú mà đi thành phố thì khỏi mang, đến nơi ra cửa hàng tiện lợi mua cũng dc.
 • Khăn giấy dạng viên nén nhỏ, nhẹ, chỉ cần 1 tí nước là sẽ phồng to ra. Rất hợp lý mang theo du lịch. Thường bán hộp 100 viên.
 • Đồ đạc đóng vào vali thì dễ, nhưng đóng vào ba lô thì nên cho áo vào 1 bao xốp riêng, quần vào 1 bao xốp riêng, 1 bao xốp riêng cho đồ linh tinh, underwear… nói chung chia riêng thành từng bao xốp rồi hãy cho vào ba lô, để lôi ra lôi vào sắp xếp sẽ nhanh hơn, đi mưa có ướt ba lô cũng ko ướt đồ bên trong.
 • Nên mang theo 1 đôi dép xỏ ngón hay sandal để mang những lúc không phải đi bộ nhiều hay ở campsite cho bàn chân dc thoáng mát.

7/ Ngôn ngữ, văn hóa:

 • Tiếng Anh luôn là ưu tiên hàng đầu khi đi nước ngoài. Tuy nhiên, đến các nước mà tiếng Anh cũng ko phải là ngôn ngữ chính thì nên research trước 1 số từ vựng, mẫu câu thông dụng của ngôn ngữ nước đó, và để ý nhớ các từ vựng trên các bảng chỉ dẫn, bảng hiệu trong sân bay, nhà ga, bến tàu…
 • Các từ nên research trước bằng ngôn ngữ địa phương nơi đến: Xin chào, cảm ơn, tạm biệt.
 • Một số quốc gia, vùng lãnh thổ có những tập tính văn hóa riêng trong giao tiếp, cử chỉ bên ngoài, ví dụ gật đầu hay lắc đầu, đưa ngón tay, kiểu cách vẫy tay, kiểu chào, điệu bộ cơ thể… nên tìm hiểu kĩ nha, đến Mỹ mà giơ ngón giữa thì tụi nóa lấy súng bắn chết đừng hỏi sao xui í 😛

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s