Nuôi mèo 101

FullSizeRender

101 mang ý nghĩa Beginning / Starter các kiểu, mới bắt đầu một cái gì đấy.

Mình viết dựa trên kinh nghiệm cá nhân dành cho ai mới nuôi mèo lần đầu. Mình nuôi 3 đứa, Miu từ gầm cầu Ông Lãnh, khoảng 2 tháng. Mon từ nhà máy bỏ hoang, mới 3 tuần tuổi, và Mun từ bãi rác tầm 4 tháng tuổi. Mon và Miu là mèo ta 100%, Mun thì bs thú y nói là Anh lông ngắn lai Nga 2 màu mắt xanh, vàng.

Mỗi đứa mỗi tuổi nhưng cách nuôi và chăm sóc cũng tựa tựa nhau theo quy trình cả. Bài này focus chính vô cách chăm sóc mèo từ những ngày đầu tiên con mới về nhà, còn lâu dài thì có vô vàn thứ khác để kể ra. Các con ăn uống, bệnh tật, tâm lý các con, tập tính từng đứa…

Lúc mới nuôi mình cũng search Google và lân la nhiều forum, website yêu động vật, Hội yêu mèo… để tham khảo. Các từ khoá có thể dùng search GG: cách nuôi mèo sữa, sữa cho mèo, cách tính tuổi mèo… sẽ ra hàng đống site 500 anh em ngồi xem thêm nha!

1/ Khi mèo con mới về nhà:

  • Xác định tuổi để có cách cho ăn cho đúng: vạch miệng em xem răng, có răng nanh và 1 số răng cửa nhú ra thì có thể ăn dc cơm dằm thịt/cá xé nhỏ, ko dc cho ăn quá mặn — -> gây rụng lông nhiều, dằm xúc xích Vissan cũng dc. Hoặc hạt khô thì ngâm nước sôi cho mềm rồi tán ra cho em ăn không hoặc tán chung với cơm, ko nên ngâm nước lạnh hạt lâu mềm. Đại loại đây là lứa tuổi “cơm nát/cháo”. Miu nhà mình về lúc tuổi này. Còn Mon, lúc về chưa có răng, còn đang bú mẹ thì bị chuột vật quá, mẹ bỏ đi nên mình hốt về. Mình mua sữa Bio ngoài thú y pha vô chén, dùng muỗng nhỏ xíu bón từng chút cho con, bón thìa được 1–2 tuần thì Mon tự liếm sữa trong dĩa dc, dc tầm tháng rưỡi Mon nhú răng thì tán cơm/tán hạt khô cho ăn như trên, lớn lên sau 2 tháng là Mon tự mò qua chén của Miu ăn luôn hạt khô còn nguyên hạt, ko cần ngâm nước và tán ra nữa. Nếu lười thì cho các con tập ăn hạt khô từ nhỏ. Nếu siêng, tốt nhất nấu cơm tán ra với thịt, cá, xúc xích, gà luộc xé nhỏ xíu xiu. Định lượng cho ăn tham khảo thêm trên các website. Nên cho ăn 3 bữa / ngày. Có mèo con chịu bú bình thì mua bình sữa chuyên dành cho mèo về cho bú, nhưng Mon Miu nhà mình ko đứa nào chịu bú bình, nên chỉ còn cách bón bằng muỗng nhỏ.
  • Xem phân khi các con đi vệ sinh: thường các bé mèo hoang mới về nhà hay bị tiêu chảy, phân vàng tươi, lỏng. Theo dõi phân và đem con ra thú y để chích thuốc, mỗi phường xã thường có 1 trạm thú y. Sẵn tiện xổ giun luôn, bác sĩ sẽ cho uống thuốc xổ, các bé bị giun bụng thường trướng lên, phình to trong khi tay chân đầu đuôi vẫn còn nhỏ xíu. Có trường hợp mình đã gặp 1 bé bị giun kim, chỗ hậu môn hay có giun trắng nhỏ xíu, nên cập nhật thêm để biết đem bé ra thú y chữa trị. Ở TPHCM thì search trên mạng là ra các phòng mạch thú y/ trạm thú y uy tín có review đầy đủ.
  • Tập cho bé đi vệ sinh đúng nơi: mèo có tập tính đào cát giấu phân và cào cào thành thau / chậu cát sau khi đi vệ sinh. Để tập cho bé đi đúng trong thau cát, nên sắm 1 thau cát riêng và cát hạt vệ sinh cho mèo. Cát vệ sinh này được tổng hợp rồi, sẽ hút mùi và làm chất lỏng / chất thải vón cục lại, dễ hốt. Bé đi xong cát vón lại, chỉ việc dùng xẻng hốt đổ vô bao. Lúc đầu về nhà, bé sẽ tìm nơi khuất mà cào cào lấy lệ xong đi tiểu/đại tiện ra sàn nhà, chủ nên để ý dùng khăn giấy lau phân / nước tiểu cho bé ngửi, vỗ nhẹ nhẹ vào trán và chỉ vô thau cát để sẵn “lần sau phải đi trong thau cát nha”, rồi để miếng khăn giấy có dính phân / nước tiểu của bé vào trong thau cát luôn, để lưu mùi lại thau cát. Làm chừng 2 lần là bé sẽ quen mùi chính mình có trong thau cát, và đến khi có nhu cầu sẽ tự tới thau, đào cát lên đi trong đó. Mon tập 3 lần, Miu tập 2 lần là quen, còn Mun mèo tây rất khôn, về tới nhà lần đầu tự đến chỗ thau cát đi vệ sinh trong đó luôn khỏi dạy :))
  • Tập cho bé quen nhà: 2–3 ngày đầu cứ cột bé cố định gần tô đồ ăn, thau vệ sinh, 2–3 ngày quen nhà là thả ra được cho các con tự đi khám phá (khám ít phá nhiều)
  • Một số dụng cụ cần có ban đầu để nuôi các bé:
  • Thau cát và cát vệ sinh / lồng để nhốt tách biệt nếu nuôi nhiều bé mà các bé chưa quen mùi của nhau. Có cái xẻng đỏ đỏ là đồ xúc phân, nước tiểu lỏng thì cát này vẫn hút ẩm và vón lại thành cục luôn, cứ xúc bỏ là xong.

Tô đồ ăn / tô nước uống — nên mua loại dành riêng cho chó mèo ăn vì các bé sẽ giẫm đạp, leo lên hoặc hất đổ đồ ăn, các loại tô này dc thiết kế vững, tránh bị hất tung đổ đồ ăn / nước ra sàn.

Túi chuyên dụng để đem các bé đi thú y / chuyển nhà / có thoát khí và dây kéo chắc chắn. Nên mua luôn loại to vì các bé mau lớn lắm.

Cát vệ sinh tầm 75k / bịch 5 lít

2/ Khi các con bệnh:

Nói về bệnh thì thôi Mon Miu là trùm luôn ko ai qua mặt dc. Miu thì tiêu chảy liên miên, Mon thì bị nấm da, xong lây cho Miu luôn. Ba mẹ con chở nhau đi chích ở thú y ròng rã 4 tháng trời, ngày nào cũng đi chích, đổi chỗ thú y 3–4 nơi, đến khi đến Bs Hải Huỳnh Văn Bánh có chai dầu gội riêng thì 2 đứa mới hết nấm. mẹ chăm sóc 2 đứa bị lây nấm da, nổi vòng tròn đầy tay chân, phải đi bv Da liễu và bv An Sinh 3 lần mới có thuốc kháng sinh đúng bệnh bôi vào mới hết.

Chú ý là trong nước miếng mèo có kháng thể, khi con chập chững con tự liếm lông dc thì con sẽ ít bệnh ngoài da, nhưng mèo còn nhỏ vài tuần chưa liếm lông dc thì tuyệt đối ko tắm không lấy khăn ướt lau người, dễ nấm da. Chỉ cần dọn dẹp chỗ ở cho con sạch sẽ, lót khăn sạch, rửa tô nước và đồ ăn mỗi ngày.

Khi nuôi mèo, phải chú ý bọn chúng từng li từng tí, để ý từng hành động bất thường như gãi tai, gãi mặt liên tục, tiêu chảy, rụng lông từng mảng, rụng ria, xuất hiện vết lở loét, vết thương ngoài da, ko chạy nhảy linh hoạt, bỏ ăn uống… là phải đem ra thú y ngay.

  • Vệ sinh tai: mua chai nước rửa tai hoặc lấy tăm bông nhúng ướt nước ngoáy tai cho các con khi mới về thì tai mới hồng và sạch dc.
  • Mèo khoẻ mạnh là mèo có đôi mắt linh hoạt, chạy nhảy tung tăng, mũi hồng và ướt, tai hồng hào, ria chắc khoẻ ko gãy rụng

3/ Triệt sản:

Đến chừng 2 tháng thì đem các con ra thú y để bs khám xem đến tuổi triệt sản chưa. Mèo cái chưa động đực mà triệt sản thì vẫn khoẻ mạnh hơn đã động đực rồi.

Quan điểm của mình là nên triệt sản mèo để các bé khoẻ mạnh hơn, không mang thai và sinh thêm nhiều mèo hoang đi lang thang hoặc bị bắt vào quán tiểu hổ.

4/ Website bán sản phẩm cho chó mèo mà mình hay mua: www.petthings.vn

Tạm dừng ở đây, mình sẽ bổ sung thêm nếu thiếu nhé 😀

Hy vọng bài viết có ích cho 500 anh em muốn nuôi mèo 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s