Nepal – Poon Hill trekking Part 3

POKHARA

Đối với những khách du lịch và mountaineer đến Nepal, thì 2 dãy núi nổi tiếng nhất là Annapurna range, phía Tây và Everest range, phía Đông.

Để trek Everest range thì từ Kathmandu bay qua thành phố Lukla, để đến Everest Basecamp (EBC), và leo các đỉnh nổi tiếng như Everest, K2, Kanchenjunga, Lhotse, Makalu, Manaslu còn phía Tây Nepal là Annapurna range, đi từ thành phố Pokhara, để trek Annapurna Basecamp (ABC) và leo các đỉnh Annapurna I,II,III, Dhaulagiri riêng Fish Tail (Machapuchare) là núi thiêng, có quân đội canh bên dưới chân núi không để ai leo lên.

Từ Kathmandu, mua vé máy bay nội địa bay đến Pokhara, máy bay như cái xe bus, được cỡ 30 người tính luôn phi hành đoàn 3 người, bay 30 phút là tới.

Trên máy bay 😀

on plane

Pokhara là TP đông dân thứ 3 ở Nepal, nhiệt độ quanh năm mát mẻ, đêm có thể xuống 10 độ C, ban ngày thì từ 20 25 độ C. Từ sau động đất, du lịch xuống dốc, khách ít lui tới nên không gian vắng vẻ, hàng quán vẫn mở cửa nhưng không xô bồ.

Giữa thành phố là hồ Phewa, nước trong xanh mát mẻ, xung quanh hồ có con đường lát đá, đạp xe đạp siêu tuyệt vời:

đạp xe hồ Phewa

3-1

 

Đang là mùa lễ hội Dasain, nên xung quanh hồ cũng có vài hoạt động của dân địa phương:

6.1

Một dạng khác, giống Wonder wheel, nhưng đẩy bằng sức người, cao tầm 5m, ngồi lên cũng run pà cố :)))))

6.3

6.2

Ở Pokhara, mình còn đến một nơi, là Bảo tàng Những ngọn núi (International Mountain Museum), nơi đây trưng bày mô hình, hình ảnh chụp tất cả các ngọn núi, dãy núi, sông băng ở Nepal, hình ảnh những vân động viên đã leo lên đỉnh, thành tích của từng người, cũng như vật dụng của họ đã sử dụng suốt chặng đường. Leo núi trên 7000m là oxy cực kì loãng, nên họ phải đeo thêm bình oxy gần 10 kg, rìu bửa tuyết, bám đá, giày có móc sắt để bám tuyết.

Đây là đài tưởng niệm những người leo núi đã hy sinh :)

9

Một số hình ảnh vật dụng leo núi:

Annapurna nhìn từ cửa sổ:

15

Đi vào bảo tàng này, nhìn hình ảnh những người leo núi đã leo hết 14 đỉnh cao nhất thế giới, cũng thấy hơi rờn rợn, vì có người còn sống nhưng cũng có người đã qua đời. Có người qua đời ngay hôm sau trên đường xuống núi Thế mới biết, sức mạnh của thiên nhiên vẫn rất kinh khủng, con người muốn chinh phục thiên nhiên đôi khi phải trả giá bằng mạng sống của chính mình.

Annapurna nhìn từ máy bay xe bus:

17

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s