Nepal – Poon Hill trekking part 2

đỉnh-đền

TRẢI NGHIỆM KATHMANDU

Trước khi trek, mình ở Kathmandu 2 ngày, sau khi trek, ở lại 2 ngày nữa 4 ngày. Túm lại là ở Kathmandu, đất chật người đông, bụi bặm nhiều, sau động đất có 1 số ngôi đền bị hư hỏng, đang trùng tu từ từ chứ chưa thể trùng tu cái vèo được. 4 ngày ở đây thì mình cũng đi qua 1 số nơi, ăn uống 1 số món và biết thêm nhiều cái mới.

Kathmandu và các vùng lân cận xa xưa có 3 vương quốc lớn, đánh nhau ì xèo giành đất đai, đó là Kathmandu, Lalitpur và Bhaktapur.

Kathmandu trở thành thủ đô, tên gọi có ý nghĩa là City of Trade Thành phố của Thương mại.

Lalitpur ngăn cách với Kathmandu bằng con sông Bagmati, ngày nay đã được đổi tên thành Patan. Tên gọi Lalitpur có nghĩa là City of Art Thành phố của Nghệ thuật. Khi nhà vua của vùng đất Kathmandu xa xưa đến xâm chiếm Lalitpur, họ bắt các thợ thủ công của Lalitpur xây đền, cung điện xong thì cắt tay, móc mắt để các thợ thủ công này không thể tiếp tục xây cung điện cho bất kì ai hay bất kì đâu nữa :)

Còn Bhaktapur vẫn giữ nguyên tên gọi, có nghĩa là City of Agriculture Thành phố của Nông nghiệp.

1. Phương tiện di chuyển trong Kathmandu:

  • Đi bộ: mình ở khu Thamel, giống phố Tây, mọi người và khách nước ngoài đi bộ qua lại, mua sắm, thăm quan này kia nhưng cũng do đang đợt Fuel Crisis nên ít xe máy. Mình cũng đi bộ thăm Monkey Temple, đi bộ thì mất 30 phút, leo lên 1 ngọn đồi nữa, thở phì phò :)))
  • Thuê xe máy: xe cho thuê chủ yếu là xe motor tay côn và Yamaha tay ga, để lại passport, giá thuê thì khoảng  1000-1500 NPR ($10-$15) cho 1 ngày, nhưng tự đổ xăng, họ chỉ có 2 lít xăng giá khoảng 600 NPR/lít. Mình chỉ thuê 1 lần duy nhất để di thăm đền Bouthanath, nhưng động đất làm đền hư hỏng, chưa trùng tu dc.
  • Thuê xe đạp: đây là lựa chọn khá hợp lý để đi thăm Lalitpur, vì chỉ mất 6 km đạp xe. Nhưng bụi dã man, đi phải đeo khẩu trang, nón, áo khoác đầy đủ.
  • Xe kéo: giống xích lô Việt Nam, nhưng thay vì tài xế ngồi sau đạp, thì họ có 1 chiếc xe đạp kéo đằng trước. Đi 1 lần vì muốn giúp đỡ cho 1 bác Nepal, chứ thấy họ gồng mình đạp rất tội :(
  • Taxi: nhớ trả giá, giống Ấn Độ, Nepal lái xe vể bên trái.
  • Bus: lúc nào cũng đông đúc, giờ cao điểm mọi người leo cả lên nóc xe ngồi. Bắt dc xe bus rất khó.

2 Thăm Monkey Temple:

Tên chính thức của Monkey Temple là Swayambhunath, nhưng vì ở đây khỉ đến sống rất nhiều, chạy nhảy tung tăng, nên gọi là Monkey Temple. Trong văn hoá Hindu, thì khỉ tượng trưng cho thần Hanuman, là thần ban thêm sức mạnh cho con người, nên mọi người cực kì tôn trọng khỉ, không có chuyện bắt làm thịt, ăn óc như ở xứ X quê mình.

Từ Kathmandu, cứ search Google Maps là ra đường đi bộ đến Monkey Temple, dọc đường đi sẽ thấy nhiều hoạt động của dân địa phương hay ho.

Hình ảnh đê, mình chụp khá ít, vì thời gian chủ yếu đi enjoy thật sự cảnh quan chứ không phải đi chụp hình làm photographer :))))) Save real feeling, not photos :))))

Mấy đứa nhỏ thả diều

thả-diều

1 vài loại hình board-game của dân điạ phương, chụp thôi chứ không hiểu luật chơi ra sao 😀

boardgame-2

boardgame

Dệt vải

dệt-vải

Monkey temple:

khỉ-khỉ

Đền 2 con mắt trên đền là mắt Phật Buddha Eyes. Trong phần review đi Durbar Square mình sẽ nói tại sao đền này có kiến trúc vậy.

Trong hình chụp khác thì có thấy cờ đủ màu (Lung Ta) treo từ đỉnh đền, nhưng đợt này không treo.

Prayer wheel người cầu nguyện sẽ vừa xoay cái wheel vừa nói Om Mani Pad Me Hum

Prayer-wheel

Chim bay về núi khi trời chiều

chim

Nấu đèn cầy bán cho người đi lễ đền

nến

TRẢI NGHIỆM PATAN (tên cũ: Lalitpur City)

Từ Kathmandu, mình thuê cái xe đạp, đạp qua Patan cỡ 30-45 phút, giống từ Gò Vấp đạp qua quận 4 á.

Part trước mình đã nói về việc Nepal xa xưa chia thành 3 lãnh thổ: Kathmandu, Lalitpur và Bhaktapur. Nhưng Kathmandu hùng mạnh đi đánh chiếm hết và bắt các thợ thủ công về xây cung điện. Ở Patan vẫn tồn tại cung điện của vua Lalitpur, gọi là Durbar Square, Durbar trong tiếng Nepal có nghĩa là Palace cung điện.

Mình đến Durbar Square của Patan khoảng trưa trưa, hôm đó không nắng nên trên quảng trường vẫn còn nhiều khách du lịch và người địa phương tấp nập.

Hình cung điện theo kiến trúc Nepal. À ở Nepal có 3 loại hình kiến trúc: kiểu Nepal thì giống hình, cấu trúc theo hình chữ nhật, trên đỉnh là cái chóp. Còn cấu trúc theo kiểu Tây Tạng thì gọi là Stupa, có 2 con mắt Phật (Buddha Eyes), cấu trúc Ấn Độ thì cung điện giống cái chuông úp ngược xuống đất.

1

Kiến trúc Ấn Độ đây

1.5

Có 1 khu vực hứng nước suối từ núi chảy xuống để người dân sử dụng. Các bạn lưu ý, Kathmandu là thung lũng, vây quanh là các ngọn núi, dãy núi của Hy Mã Lạp Sơn nhé, nên nước đa số hứng từ núi chảy xuống chứ nước ngầm rất ít.

5

2

3

Lúc mình tới được 1-2 tiếng thì ngay quảng trường có 1 chương trình văn nghệ của dân địa phương, thế là enjoy luôn, mấy khi mà được xem 1 lèo gần 10 tiết mục ca múc nhạc, hài kịch của dân địa phương Nepal 😀 Were so lucky 😀

Hình mình chỉ chụp minh hoạ mỗi tiết mục 1 pô nhưng up lên đây 1 hình thoy =))

7

Mình có thuê 1 chú Guide địa phương dẫn đi thăm thú, chú ấy dẫn đi xong thì tiết mục cuối là gặp ông thầy hoạ sĩ người Tibet (Tây Tạng) này đây, ông thầy này chuyên vẽ mấy cái Mandala, mình có mua 1 tấm giá $55, chắc sẽ viết riêng 1 bài về cái Mandala này add vô sau vì mang về mà chưa chụp hình lại. Bạn nào chưa biết cứ search GG trước What is Mandala? :)))

6

Mandala search GG minh hoạ nè:

Chenrezig_Sand_Mandala

Chuẩn bị đạp xe đi zìa lại Kathmandu:

8

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s